Chất bảo quản là gì?
Và tại sao lại dùng chất bảo quản?
Chất bảo quả tự nhiên nào thay thế cho Paraben?
Chất bảo quản là những chất được thêm vào sản phẩm nhằm ngăn ngừa, hạn chế, làm chậm sự hư hỏng của sản phẩm.
Các loại chất bảo quản: chia làm 02 loại TỰ NHIÊN và TỔNG HỢP.
- Bạn đã biết các chất bảo quản tổng hợp thường được sử dụng trong các hóa mỹ phẩm phổ biến như: Paraben … Phải thừa nhận là chúng bảo quản sản phẩm tốt hơn, chống khuẩn mạnh và chi phí rẻ hơn rất nhiều vì chỉ cần dùng hàm lượng thấp … nhưng bên cạnh đó chúng lại rất nguy hại cho sức khỏe con người.
- Ngày nay khoa học tìm ra các giải pháp khác đó là các chất bảo quản tự nhiên, an toàn và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên vẫn còn những điểm yếu của chất bảo quản tự nhiên kháng khuẩn nhẹ hơn, dùng hàm lượng nhiều hơn, chi phí sản xuất tốn kém hơn rất nhiều và phải dùng kết hợp nhiều loại chất bảo quản tự nhiên khác nhau mới cho kết quả tốt.
Một số chất bảo quản tự nhiên được dùng nhiều trong mỹ phẩm hữu cơ
1. Dầu Neem: Neem là một trong những loại dầu mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ kể từ thời Phạn và được công nhận là loại tinh dầu quý. Nó có khả năng chống nấm, kháng khuẩn, diệt khuẩn.
2. Muối (sodium chloride): Muối đã được sử dụng từ thời cổ đại để bảo quản thực phẩm như: thịt, cá, … Sát muối vào các mô và có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây hư hỏng, bảo vệ thực phẩm từ nấm men và nấm mốc bằng cách nó giảm độ ẩm và tạo ra một môi trường khắc nghiệt (áp suất thẩm thấu cao) đối với vi khuẩn.
3. Đường (carbohydrate): Hợp chất hữu cơ này, có thể là tinh (màu trắng) hoặc liệu (màu nâu) và có nhiều tên khác nhau. Nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn sau khi ăn hoặc sản phẩm đã được làm nóng.
4. Lemon: Chanh được trồng ở những vùng ôn hoà hơn và có thể là 30-45% là nước tùy thuộc vào loại hình và khí hậu. Các axit được sản xuất chủ yếu là do họ cam quýt và xác định là C6H8O7 thúc đẩy bảo tồn.
5. Mật ong: được biết đến là rất ổn định chống lại sự phát triển của vi sinh vật vì nó có độ ẩm thấp và pH thấp và các thành phần chống khuẩn.
6. Bee Propolis: là một hỗn hợp của sáp ong và các loại nhựa được thu thập bởi ong mật, là một sản phẩm có giá trị điều trị đặc biệt, được coi là một trong những loại thuốc hiệu quả nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Propolis cũng được gọi là “ong keo” hoặc “penicilin Nga” là một sản phẩm nghề nuôi ong rất quý giá. Bao gồm một hỗn hợp của các chất nhựa, dính, màu xanh nâu hoặc nâu, có mùi thơm của nhựa và nhũ hương. Sản phẩm này được xử lý bởi con ong thợ sau khi thu thập các sản phẩm hữu cơ từ ít nhất 20 loài cây.
Tại Ai Cập cổ đại, các linh mục sacerdoti sử dụng nó để ướp liệt sĩ, đảm bảo các xác ướp vẫn không thay đổi gì trong suốt thiên niên kỷ.
Tại Hy Lạp, nhà triết học ARISTOTEL tin rằng đó là một “sáp thanh lọc” và đề nghị nó như một phương thuốc cho vết bầm tím và vết thương xả.
Dần dần, những lợi ích của keo ong ký sử dụng thuốc phổ biến. Propolis là một sự kết hợp của các hợp chất nhựa, sáp ong và sáp thực vật tự nhiên, thu hoạch bằng ong từ hoa, cành và vỏ cây, cây bụi, … Thành phần tự nhiên của nó bao gồm các hợp chất phenolic, flavonoid, aldehydes thơm, các loại vitamin và khoáng chất, cumarins … Nó cũng là một kháng sinh tự nhiên tốt nhất vì có chứa các axit ferulic và các loại dầu nhất định trong thành phần của nó. Hơn nữa, nó cũng có thuộc tính kháng virus, vì vậy mà hoạt động của nó là phức tạp hơn so với các loại thuốc kháng sinh.
7. Rosemary Extract – Dầu Hương Thảo: Giúp chống lại quá trình lão hóa, chẳng hạn như không đều màu, da dày và nếp nhăn.
Rosemary Extract có hoạt chất chính là rosmarinics acid với tỷ lệ 2.5-90% và carnosic acid với tỷ lệ 5-85%.
U ác tính và ung thư da khác được cho là do có sự tích tụ của peroxit trong các mô da. Những peroxit được sản xuất bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ và bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời- nguyên nhân chính gây cháy nắng và u ác tính. Trong một nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra photoprotectivity đã phát hiện ra rằng axit Carnosic (tìm thấy trong Rosemary) đã bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Rosemary cũng có một lịch sử của các ứng dụng chống vi khuẩn và chống vi khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả chống lại HIV-1 [4].
8. Tinh dầu hạt bưởi: Một chất bảo quản hiệu quả trong các sản phẩm chăm sóc da. Một kháng sinh tự nhiên, chất khử trùng, kháng vi rút vì vây được sử dụng làm chất bảo quản. Theo các nguồn tin công bố nó có hiệu quả chống lại hơn 800 vi khuẩn và virus, 100 chủng nấm, và một số lượng lớn các sinh vật đơn bào và ký sinh trùng đa bào, GSE thậm chí còn đủ an toàn để sử dụng như một chất khử trùng cho nước uống khi cần thiết. Sử dụng GSE tại 0,5-1% để bảo quản được hầu hết các sản phẩm, hoặc sử dụng ở mức 2% để tạo ra các loại kem chống vi khuẩn.
9. Axit citric: Là một acid, hương liệu, chelating agent: kem, nước trái cây, nước uống trái cây, bánh kẹo, đồ uống có ga, … Đó là linh hoạt, sử dụng rộng rãi, giá rẻ và an toàn. Axit citric là một chất chuyển hóa quan trọng trong hầu như tất cả các sinh vật sống và là đặc biệt phong phú tự nhiên trong trái cây họ cam quýt và quả mọng. Nó được sử dụng một một axit mạnh, một hương vị chua và một chất chống oxy hóa.
10. Alpha tocopherol (còn được gọi là vitamin E): nó là một chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Vitamin E có nhiều trong lúa mì, mầm lúa, và các loại dầu thực vật. Nó bị phá hủy bởi các tinh chỉnh và tẩy trắng bột. Vitamin E được sử dụng bởi vì nó ngăn chặn các loại dầu từ đi ôi. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một lượng lớn Vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Hãy nhận biết rằng có một số loại Vitamin E tổng hợp trên thị trường gọi khác nhau như Tocopherol, Alpha Tocopherol và / hoặc Tocopherol Acetate.
11. Potassium Sorbate: là một trong những chất bảo quản thường được sử dụng nhiều nhất trong pho mát, rượu vang, thịt, …
Một trong những sản phẩm phổ biến nhất được sử dụng trong các chất phụ gia thực phẩm là Kali Sorbate. Nó là muối kali của axit sorbic. Potassium Sorbate là một muối axit béo không bão hòa. Khả năng ức chế sự phát triển của nấm mốc, nấm men và nấm khác làm cho nó một trong những phụ gia tốt nhất. Nó có rất ít tác dụng phụ nên nó thường được dùng bảo quản cho các sản phẩm ăn được. Đó là ở dạng bột tinh thể bình thường ở nhiệt độ phòng. Potassium Sorbate là rất thường được sử dụng trong các sản phẩm từ sữa, đồ uống, các loại, … đều rất thường được sử dụng trong các loại rượu vang.
Như chúng ta đều biết rượu được thực hiện bởi một quá trình lên men được thực hiện bởi các vi sinh vật, nấm men. Một khi rượu đạt hương vị thích hợp của nó, để ngăn chặn quá trình lên men thêm, kali sorbate được sử dụng, trong đó ức chế sự tăng trưởng của nấm men. Với chất bảo quản này, rượu vang thường có hàm lượng đường cao.
Nó cũng được sử dụng trong mỹ phẩm khác nhau và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chúng rất thường được sử dụng trong dầu gội, điều, nước rửa, …
Nó cũng được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Ví dụ, nó được sử dụng như bóng trên các vật liệu nhất định. Tuy nhiên nó không hiệu quả với các chủng vi khuẩn.
Chất bảo quản tự nhiên được coi là an toàn hơn nhiều vì họ đã luôn luôn tồn tại trong tự nhiên và hệ thống miễn dịch của chúng ta chấp nhận chúng.
Đến đây thì các bạn hiểu được tại sao 1 số sản phẩm hữu cơ có hạn sử dụng kéo dài đến 2 năm chưa mở nắp, còn sau khi mở nắp tối đa là 1 năm hoặc 6 tháng nếu trong khi dùng chúng ta bảo quản tốt.
BOTÁNI cũng là một trong các mỹ phẩm hữu cơ hoàn toàn với thành phần 100% thiên nhiên và hữu cơ từ chất bảo quản.
Botáni có thể dùng được cả năm bởi vì:
- Botáni sử dụng kết hợp nhiều thành phần bảo quản tự nhiên: tinh dầu hạt bưởi; Potassium Sorbate (từ quả việt quất); Citric Axit; … và các thành phần trong sản phẩm có đặc tính chống khuẩn ở phổ rộng và chống oxy hóa mạnh: vitamin E; tinh dầu hoa cúc; Axit Ascorbic (Vitamin C); tinh dầu Chanh Sim Úc; Chanh thơm Úc; Cetearyl Olivate và Sorbitan Olivate không PEG, không ion dầu trong nước; dầu Myrrh; tinh dầu gỗ Sandalwood; Golden Seal; … Nhất là tinh chất Olive Squalene và các thành phần oxy hóa mạnh khác từ Olive.
- Hàm lượng tinh chất trong sản phẩm của Botáni rất cao- nhất là các loại tinh dầu, do đó hàm lượng nước xuống thấp, sản phẩm sẽ dễ bảo quản và lâu hơn.
- Các sản phẩm thường được bảo quản trong các chai thủy tinh có màu nâu tránh được tác động của ánh sáng và không làm hư hỏng các loại tinh dầu.
- Sản phẩm luôn được bảo quản trong môi trường thông thoáng tránh ánh nắng và nhiệt độ dưới 30 độ.
Tuy nhiên, lời khuyên cho việc bảo quản mỹ phẩm tự nhiên.
Hầu hết các chất bảo quản mà đến từ một nguồn thực vật an toàn cho con người. Sự hạn chế của các chất bảo quản tự nhiên chúng không đủ mạnh, nhưng khi kết hợp nhiều thành phần lại thì hiệu quả tăng cao, thậm chí cao hơn cả việc dùng các hóa chất tổng hợp để bảo quản.
Để sản phẩm hữu cơ tự nhiên còn giữ được nguyên chất lượng tốt khi sử dụng chúng ta cần dựa theo những lời khuyên dưới đây:
– Luôn luôn lưu trữ mỹ phẩm của bạn cách xa ánh sáng và nhiệt, có thể làm thay đổi các sản phẩm và làm cho nó xấu đi.
– Sử dụng các sản phẩm đi kèm với chai hay ống màu tối thay vì sáng và trong suốt, bao bì nhìn xuyên qua đó có thể dễ dàng bị biến tính khi tiếp xúc với ánh sáng.
– Luôn bảo quản ở nhiệt độ mát dưới 30 độ.
– Nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm có sẵn trong lọ, đóng nắp sản phẩm nhanh chóng để tránh sản phẩm tiếp xúc với không khí nhiều.
– Sử dụng thìa hoặc tăm bông để lấy số lượng sản phẩm bạn cần. Sử dụng ngón tay của bạn không được khuyến khích vì chúng có thể gây ô nhiễm cho các sản phẩm với các vi khuẩn, làm cho nó bị ôi.
——————————
Mọi thắc mắc xin liên hệ
Địa chỉ: 77 Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Hotline: (028) 3916 0820 – (028) 399 00216 – 0902 466 438
Email: order@greenlifegroup.com.vn
Fanpage: GreenLife Viet Nam