Lá ô liu lần đầu tiên được sử dụng làm thuốc ở thời Ai Cập cổ đại, nơi nó được dùng như một biểu tượng của sức mạnh thiên đường. Kể từ đó, lá ô liu đã được sử dụng để điều trị trong chế độ ăn uống của con người dưới dạng chiết xuất, trà thảo dược và bột.
Lá ô liu chứa nhiều hợp chất có khả năng hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, hạ huyết áp, chống viêm và hạ đường huyết - tương tự như lợi ích của dầu ô liu nổi tiếng.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất lá ô liu là một công cụ y học mạnh mẽ, với các lợi ích bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng và thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Do các nghiên cứu khoa học đầy hứa hẹn chỉ ra tiềm năng dược liệu của nó, lá ô liu tiếp tục được công nhận vì những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Chiết xuất lá ô liu là gì?
Chiết xuất lá ô liu đến từ lá của cây ô liu, được gọi là Olea europaea. Cây ô liu là một phần của họ Oleaceae, cũng bao gồm các loài như hoa cà, hoa nhài, Forsythia và cây tro thực sự. Nó là một loại trà hay cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi và Địa Trung Hải. Các nhà nghiên cứu tin rằng cây ô liu có nguồn gốc khoảng 6.000-7.000 năm trước trong khu vực tương ứng với Ba Tư và Mesopotamia cổ đại.
Điển hình là một cây ngắn hiếm khi cao quá 26 đến 49 feet, hoa cây ô liu nhỏ, trắng và có lông, và lá có màu xanh bạc. Ô liu được thu hoạch trong giai đoạn từ xanh đến tím và hạt ô liu thường được gọi là hố, và ở Anh, nó được gọi là đá.
Đầu những năm 1800, lá ô liu nghiền nát được sử dụng trong đồ uống để hạ sốt, và vài thập kỷ sau, chúng được sử dụng trong trà như một phương pháp điều trị bệnh sốt rét. Trong y học Ma-rốc, lá ô liu được truyền vào để ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường. Những lợi ích dược liệu của chiết xuất lá ô liu đến từ các hợp chất mạnh mẽ của thực vật.
Một hợp chất hoạt tính sinh học có trong lá ô liu là oleuropein secoiridoid, có thể tạo thành tới 6-9% chất khô trong lá. Các thành phần hoạt tính sinh học khác bao gồm secoiridoids, flavonoid và triterpen. Đây là những chất chuyển hóa thực vật cung cấp lợi ích sức khỏe thông qua đường truyền tín hiệu tế bào và tác dụng chống oxy hóa.
Oleuropein, một trong những hợp chất chính trong lá ô liu, đã thu hút sự chú ý từ đầu những năm 1900 vì đặc tính chống vi rút, kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oleuropein, một polyphenol, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Oleuropein cũng chống ung thư khi nó làm cho khối u ở động vật biến mất.
Lợi ích sức khỏe
1. Giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2011 đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất lá ô liu so với Captopril, một loại thuốc được dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. 500 miligam chiết xuất lá ô liu, uống hai lần mỗi ngày trong tám tuần, làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương.
Trong khi cả chiết xuất lá ô liu và Captopril đều có thể ngăn ngừa mức huyết áp cao, việc điều trị bằng lá ô liu cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính (giảm cholesterol xấu); Thêm vào đó, không giống như lá ô liu, có một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Captopril, bao gồm chóng mặt, mất vị giác và ho khan.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lá ô liu đã được sử dụng như một loại thuốc bổ thảo dược để hỗ trợ chức năng tim mạch trong hàng ngàn năm. Liều cao chiết xuất lá ô liu đã được chứng minh là giúp giảm mức LDL-cholesterol tăng và hỗ trợ duy trì huyết áp bình thường.
Oleuropein, glycoside chính có trong lá ô liu và hydroxytyrosol, sản phẩm chính của oleuropein có trong ô liu và chiết xuất lá ô liu, có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch vành và một số bệnh ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Khoa học Y sinh tại Úc đã kiểm tra những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và carbohydrate cao trong 16 tuần. Những con chuột không được điều trị đã phát triển các dấu hiệu lắng đọng mỡ bụng và mỡ gan, lắng đọng collagen trong tim và gan, cứng tim và các dấu hiệu stress oxy hóa.
Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất lá ô liu đã cải thiện hoặc bình thường hóa tim mạch, gan (chức năng gan) và các dấu hiệu trao đổi chất. Nghiên cứu này cho thấy rằng chiết xuất lá ô liu có thể có thể đảo ngược căng thẳng tim mạch và viêm mãn tính, gây bệnh ở người.
3. Chiến đấu với bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu được thực hiện ở Hy Lạp đã đo lường tác động của chiết xuất lá ô liu đối với sự hình thành các sản phẩm glycation tiên tiến (được gọi là AGEs), đây là những chất có thể là một yếu tố trong sự phát triển của bệnh tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính khác. Ức chế sự hình thành AGE là mục tiêu phòng ngừa và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, và một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất lá ô liu đã làm điều đó, hoạt động để cải thiện các triệu chứng tiểu đường một cách tự nhiên.
Chiết xuất lá ô liu có tác dụng tăng đường huyết, có nghĩa là chúng làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể. Lá ô liu cũng kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể. Các polyphenol trong lá ô liu đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn việc sản xuất đường, gây ra các bệnh viêm như tiểu đường.
Một đánh giá năm 2017 được công bố trên Molecules đã tìm thấy bằng chứng để xác nhận các tương tác và lợi ích kết hợp của polyphenol được tìm thấy trong chiết xuất lá ô liu. Những polyphenol này có thể tạo ra sự cải thiện đường huyết trong tiền tiểu đường.
Ngoài ra còn có một số bằng chứng về động vật cho thấy rằng lá ô liu có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách điều chỉnh sự biểu hiện của một số gen có vai trò trong việc tăng cân. Nhưng để chắc chắn về lá ô liu để giảm cân, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn.
4. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Lá ô liu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại ung thư vì khả năng ngăn chặn quá trình tạo mạch, kích thích sự phát triển của khối u. Hợp chất oleuropein có tác dụng chống oxy hóa và chống angiogen bằng cách ức chế sự sinh sản và di chuyển của các tế bào khối u tiên tiến.
Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện ở Hy Lạp cho thấy, lần đầu tiên, chiết xuất từ lá ô liu có khả năng chống oxy hóa mạnh và ức chế ung thư và tái tạo tế bào nội mô. Chiết xuất lá ô liu làm chậm sự phát triển của các tế bào liên quan đến ung thư vú, ung thư bàng quang tiết niệu và ung thư não.
5. Cải thiện chức năng não
Một lợi ích khác của lá ô liu là tác dụng tích cực của nó đối với chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy oleuropein, một trong những thành phần chính trong lá ô liu, làm giảm các triệu chứng hoặc sự xuất hiện của các rối loạn liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa các gốc tự do và Alzheimer. Bởi vì lá ô liu là một chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại thiệt hại do các gốc tự do và bảo vệ não khỏi mất trí nhớ. Sử dụng dịch truyền hoặc chiết xuất lá ô liu là một cách an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh Alzheimer một cách tự nhiên.
Một nghiên cứu được công bố trên Oxidative Medicine và Cellular Longevity cho thấy oleuropein có thể gây ra bệnh tự kỷ, đạt được sự giảm protein tổng hợp và giảm suy giảm nhận thức. Về cơ bản, điều này có nghĩa là do hợp chất này, chiết xuất lá ô liu thúc đẩy sự xuống cấp có trật tự và tái chế các thành phần tế bào của chúng ta.
6. Điều trị viêm khớp
Viêm khớp là một bệnh khớp gây sưng và đau ở khớp. Từ khóa ở đây là sưng - có nghĩa là viêm. Bởi vì lá ô liu là một chất chống viêm, nó hoạt động như một phương thuốc chữa viêm khớp tự nhiên.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy chiết xuất từ lá ô liu làm giảm đáng kể sưng chân ở chuột bị viêm khớp; điều này là do các chất chiết xuất có thể làm giảm tình trạng viêm có trong khớp. Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người Mỹ trưởng thành. Điều này xảy ra khi sụn giữa xương và khớp bị mòn, điều này cho phép xương cọ xát với nhau hơn là cho chúng sự bảo vệ và đệm sụn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ lá ô liu giúp giảm đau mãn tính có liên quan đến viêm xương khớp, và nó làm giảm việc sản xuất các cytokine và enzyme là dấu hiệu cho quá trình viêm.
7. Giết chết vi khuẩn và nấm
Một lợi ích quan trọng của lá ô liu là khả năng chống lại nhiễm trùng, bao gồm nhiễm nấm candida, viêm màng não, viêm phổi, mệt mỏi mãn tính, viêm gan B, sốt rét, lậu, bệnh zona và bệnh lao. Nó cũng tự nhiên điều trị nhiễm trùng tai, nha khoa và đường tiết niệu.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003 đã chứng minh rằng chất chiết xuất từ quả ô liu có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn và nấm. Điều này cho thấy rằng lá ô liu hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên, do nó có khả năng chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong nghiên cứu, chiết xuất từ lá ô liu đã giết chết hầu hết các vi khuẩn được thử nghiệm, bao gồm cả tế bào da liễu (gây nhiễm trùng trên da, tóc và móng tay), candida albicans (một tác nhân của nhiễm trùng đường miệng và bộ phận sinh dục) và tế bào Escherichia coli (vi khuẩn được tìm thấy ở ruột dưới ).
Và một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chiết xuất lá ô liu hoạt động như một chất chống vi trùng kiểm soát mầm bệnh thực phẩm, bao gồm E. coli và salmonella.
8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Lá ô liu có đặc tính chống vi-rút, cho nó khả năng chống lại hoặc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, cũng như điều trị các loại vi-rút nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá ô liu có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn gây bệnh, bao gồm một số loại vi-rút gây bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Các hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong lá ô liu tiêu diệt các sinh vật xâm nhập và không cho phép virus nhân lên và gây nhiễm trùng. Trên thực tế, lá ô liu rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta đến nỗi việc điều trị bằng chiết xuất từ lá ô liu đã đảo ngược nhiều thay đổi liên quan đến nhiễm HIV-1 trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa New York.
Và một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng khi chiết xuất lá ô liu được trao cho các vận động viên trung học trong 9 tuần trong mùa thi đấu của họ, đã giảm đáng kể 28% trong những ngày bị bệnh do bổ sung lá ô liu.
9. Bảo vệ da
Lá ô liu có sức mạnh để đảo ngược 5 thiệt hại cho làn da của bạn và các dấu hiệu lão hóa. Do đặc tính chống oxy hóa của lá ô liu, nó giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào, đặc biệt là những loại gây ra bởi quá trình oxy hóa. Thực phẩm và thảo dược có chứa chất chống oxy hóa là công cụ tuyệt vời cho sức khỏe của làn da và tế bào của bạn.
Bộ phận Dược lý sinh hóa tại Nhật Bản phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá ô liu, khi được dùng cho những con chuột bị tổn thương do bức xạ tia cực tím, làm giảm độ dày của da và độ đàn hồi của da, là dấu hiệu của tổn thương da. Việc điều trị cũng ức chế quá trình gây ung thư da và phát triển khối u.
Một số lợi ích khác của lá ô liu có thể bao gồm:
- Nhiều năng lượng hơn
- Giảm đau răng
- Thèm ăn
- Giảm đau khớp
- Điều hòa nhịp tim
- Cải thiện vết thương
Công dụng
Cách dễ nhất để nhận được lợi ích từ lá ô liu là mua một ít chiết xuất, có thể tìm thấy trong cửa hàng y tế địa phương hoặc trực tuyến. Hãy chắc chắn mua một sản phẩm hữu cơ để đảm bảo rằng nó không bao gồm thuốc trừ sâu.
Chiết xuất lá ô liu đôi khi được sử dụng trong kem bôi da và mỹ phẩm khác, vì vậy bạn cũng có thể thử thêm 5 đến 10 giọt chiết xuất lá ô liu vào sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng da của bạn để tận dụng lợi ích của lá ô liu cho da.
Mất bao lâu để chiết xuất lá ô liu hoạt động? Kết quả sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn, nhưng các nghiên cứu sử dụng lá ô liu cho thấy nó có hiệu quả trong vòng 8 tuần.
Dưới đây là một số cách đơn giản để sử dụng chiết xuất lá ô liu tại nhà:
- Chiết xuất lá ô liu để chăm sóc da: Vì khả năng chống lão hóa và chống vi khuẩn, bạn có thể sử dụng chiết xuất lá ô liu để làm sạch da mặt như Homemade Honey Face Wash. Hãy thử thêm 5 giọt chiết xuất từ lá ô liu với Homemade Body Butter Lotion - nó hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất gây hại. Nếu bạn đang sử dụng chiết xuất lá ô liu cho mụn rộp hoặc một vấn đề về da khác, chỉ cần thêm một chiết xuất chất lượng cao vào một quả bóng bông và chà xát nó vào khu vực quan tâm.
- Chiết xuất lá ô liu cho sức khỏe răng miệng: Lá ô liu có đặc tính kháng khuẩn mạnh, làm cho nó tuyệt vời để chống lại nhiễm trùng trong miệng của bạn. Hãy thử thêm 5 giọt chiết xuất lá ô liu vào Kem đánh răng tự chế này.
- Viên nang lá ô liu: Chiết xuất lá ô liu cũng có sẵn ở dạng viên nang và gel mềm. Viên nang có thể được thực hiện để hỗ trợ chức năng miễn dịch và cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Viên nang cũng có thể được thực hiện để tăng cường sức khỏe tim mạch. Liều chiết xuất từ lá ô liu tiêu chuẩn dao động từ 500-1.000 miligam mỗi ngày. Nó tốt nhất để chia liều hàng ngày của bạn thành 2-3 liều nhỏ hơn và dùng cùng với bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.
- Trà lá ô liu cho khả năng miễn dịch: Trà lá ô liu có sẵn trong cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương và trực tuyến. Bạn có thể uống trà lá ô liu hàng ngày để tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm. Nếu bạn trồng một cây ô liu, bạn có thể sử dụng lá để pha trà. Bắt đầu bằng cách rửa lá thật kỹ, sau đó nướng chúng ở khoảng 150 độ hoặc thấp hơn cho đến khi chúng khô. Sau đó nghiền nát lá khô và bỏ cuống. Dốc một muỗng canh lá ô liu khô trong nước nóng trong 10 phút; uống một cốc (hoặc nhiều hơn) một ngày để có được tất cả những lợi ích tuyệt vời của lá ô liu này. Nếu hương vị quá đắng đối với bạn, hãy thêm một ít mật ong hữu cơ hoặc chanh.
Rủi ro, tác dụng phụ và tương tác
Tác dụng phụ của chiết xuất lá ô liu là gì? Khi lá ô liu được sử dụng với số lượng thích hợp, nó thường an toàn. Tuy nhiên, đôi khi chiết xuất lá ô liu có thể gây chóng mặt ở những người bị huyết áp thấp vì nó có thể hạ thấp hơn nữa.
Lá ô liu cũng có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt nếu liều quá cao hoặc trà lá ô liu quá mạnh. Nếu điều đó xảy ra, hãy pha loãng dịch chiết với dầu dừa, hoặc thêm nước vào trà. Một số tác dụng phụ khác có thể bao gồm tiêu chảy, trào ngược axit, đau đầu, đau dạ dày và ợ nóng.
Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, không dùng chiết xuất lá ô liu trừ khi nó theo hướng dẫn của bác sĩ. Không có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng nó an toàn trong những trường hợp này.
Không dùng lá ô liu với thuốc huyết áp vì nó làm giảm huyết áp. Chiết xuất lá ô liu thể hiện đặc tính hạ đường huyết và trị đái tháo đường, vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường, hãy bắt đầu với liều nhỏ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ không có phản ứng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn trước, đặc biệt là nếu bạn bị tiểu đường và lần đầu tiên thử lá ô liu.
Chiết xuất lá ô liu có thể làm tăng tác dụng của chất làm loãng máu, chẳng hạn như Warfarin. Điều này là do lá ô liu có thể ngăn chặn tiểu cầu máu dính lại với nhau. Nếu bạn đang dùng Warfarin hoặc các chất làm loãng máu khác, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng chiết xuất lá ô liu.
Và nếu bạn đang trải qua điều trị hóa trị, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng lá ô liu, vì nó có thể can thiệp vào một số loại thuốc hóa trị.
Nguồn: D.r Axe
——————————--
Mọi thắc mắc xin liên hệ
Địa chỉ: 77 Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Hotline: (028) 3916 0820 – (028) 399 00216 – 0902 466 438
Email: order@greenlifegroup.com.vn
Fanpage: GreenLife Viet Nam