Khi nói đến đường, nhiều người chỉ nghĩ đến việc tăng cân... Tuy nhiên thực tế, việc tiêu thụ nhiều đường còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả làn da khoẻ mạnh. Đường khi vào cơ thể, dưới mọi hình thức, sẽ gây ra những thay đổi từ màng tế bào, động mạch đến các kích thích tố, hệ thống miễn dịch, ruột, thậm chí là cả hệ vi sinh vật tốt trên da. Đường còn gây ra hiện tượng viêm da phổ biến và là 1 trong những nguyên nhân gây lão hoá da, thông qua cơ chế gọi là glycation.
Vì sao đường ảnh hưởng đến da?
Việc tiêu thụ đường là nguyên nhân chính gây ra glycation - một quá trình diễn ra thầm lặng nhưng để lại nhiều tổn hại cho da.
Trước tiên, hãy nói về cách đường ẩn trong chế độ ăn uống thông thường. Ngoài những sản phẩm có ghi thông tin rõ ràng, nếu bạn nhìn vào một nhãn hiệu - ngay cả ở thực phẩm như bánh hamburger, khoai tây chiên, thịt chế biến - bạn sẽ tìm thấy đâu đó ít đường. Ngoài "đường" còn nhiều tên gọi khác như đường mía, sucrose, fructose, mật hoa agave, sirô ngô fructose, nhưng dù là với tên gọi nào đường vẫn là đường, bất kể bạn đánh vần nó như thế nào. Có hơn 50 tên đường khác nhau! Và khó tránh được đường nếu bạn không tự ý thức và kiểm tra chế độ ăn uống kỹ càng.
Glycation là thuật ngữ sinh hóa cho việc liên kết các phân tử đường với protein, chất béo và axit amin. Liên kết này là một tính năng nổi bật của quá trình lão hóa; ở giai đoạn cuối của phản ứng, được gọi là sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (thường được rút ngắn thành AGE) được hình thành. Khi protein bị glycated, các protein này thường trở nên cứng và ít chức năng hơn. Hãy tưởng tượng vai trò của các protein trong da. Quá trình này cũng có khuynh hướng tự gắn với các protein bị hư hại tương tự khác và hình thành các mối liên kết chéo để ức chế khả năng hoạt động của chúng. Nhưng, quan trọng hơn nhiều là một khi một protein được glycated sẽ trở thành nguồn gốc của sự gia tăng đáng kể trong việc sản xuất các gốc tự do. Điều đó đồng nghĩa với việc các mô bị hư hại nhiều hơn bởi sự có mặt của gốc tự do từ trong ra ngoài.
Các nhà nghiên cứu đã liên kết các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation với hiện tượng các động mạch bị cứng, rối loạn thần kinh, hình thành nếp nhăn và việc phát sinh bệnh tật. Collagen và elastin, các sợi vốn có chức năng giữ cho làn da săn chắc và đàn hồi, lại là một trong những protein dễ bị tổn thương nhất trong quá trình này.
Để xem hậu quả gây ra của quá trình glycation, chỉ cần nhìn vào một người bị lão hóa sớm - là một người có nhiều nếp nhăn, da khô sần, đổi màu và mất độ rạng rỡ. Những gì bạn thấy là hiệu ứng vật lý của protein bám vào đường. Các nghiên cứu cũng cho thấy các nhà khoa học sau khi ghi chép lại một nghiên cứu trên động vật song song giữa lượng đường tiêu thụ và độ tuổi của da. Kết quả cho thấy, dùng nhiều đường hơn tương đương với làn da trông già sớm hơn vì mất tính đàn hồi và dẻo dai, săn chắc.
Bạn cũng có thể kiểm tra làn da của một người nghiện hút thuốc, da những người này thường vàng - đây là một dấu hiệu của glycation. Những người hút thuốc có ít chất chống oxy hóa trong da, và việc hút thuốc làm tăng quá trình oxy hóa trong cơ thể lẫn làn da. Vì vậy, ngay cả khi người hút thuốc cẩn thận về lượng đường tiêu thụ và hạn chế việc sản xuất AGE, làn da vẫn bị ảnh hưởng bởi vì da không thể phá vỡ AGE đã hình thành. Khi da không thể chống lại các sản phẩm phụ của quá trình glycation vì chất chống oxy hóa tiềm năng của cơ thể bị suy yếu nghiêm trọng cũng như bị ảnh hưởng bởi stress.
Đối với hầu hết chúng ta, những người hút thuốc và không hút thuốc, các dấu hiệu bên ngoài của glycation bắt đầu xuất hiện vào giữa những năm ba mươi, khi chúng ta trải qua đủ sự thay đổi nội tiết tố và stress oxy hóa từ môi trường, bao gồm cả tổn thương do tiếp xúc với mặt trời. Nhưng những người hút thuốc nặng sẽ có những dấu hiệu cực đoan hơn của quá trình glycation.
Thực tế, Glycation đến mức độ nào đó là hiện tượng không thể tránh khỏi của cuộc sống. Đó là một sản phẩm của sự trao đổi chất bình thường và cơ bản trong quá trình lão hóa. Có rất nhiều cách giúp đẩy lùi lão hoá và tập trung vào việc làm thế nào để giảm glycation, phá vỡ những liên kết độc hại là 1 trong những bước khá quan trọng. Nhưng điều này không thể xảy ra khi chúng ta tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều carb, chế độ này sẽ giúp tăng tốc quá trình glycation. Trong đó, đường đặc biệt là yếu tố kích thích nhanh chóng glycation, vì đường dễ dàng gắn vào protein trong cơ thể. Và đoán xem: Xi-rô ngô fructose là một trong những nguồn cung cấp calo hàng đầu ở Mỹ. Dạng đường này làm tăng tỷ lệ glycation thêm 10 lần!
Do đó. nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc nuôi dưỡng làn da từ trong ra ngoài, tăng năng lượng, năng suất và giảm cân... đừng quên cắt giảm lượng đường ở mức tối đa ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.
---Nguồn: Moon Truong---
——————————--
Mọi thắc mắc xin liên hệ
Địa chỉ: 77 Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Hotline: (028) 3916 0820 – (028) 399 00216 – 0902 466 438
Email: order@greenlifegroup.com.vn
Fanpage: GreenLife Viet Nam