Đu đủ được gắn với tên gọi “chúa tể của các loại quả” vì hàng loạt tác động tích cực lên sức khỏe và khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, đu đủ còn góp phần không nhỏ trong việc giúp phụ nữ trở nên đẹp hơn với sức mạnh tẩy tế bào chết và tái tạo làn da khỏe khoắn, tươi hồng rạng rỡ.
Đu đủ là cây có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Đu đủ chủ yếu được trồng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và là loại quả có thể ăn được từ lúc còn xanh đến khi chín. Khi còn xanh, người ta thường chế biến đu đủ với các món ăn dân dã, quen thuộc như nộm đu đủ, canh đu đủ... Còn khi chín, đu đủ được dùng như một loại trái cây tráng miệng.
“Thần dược” đu đủ cho sức khỏe và sắc đẹp
Trong Đông y, đu đủ còn được gọi là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, có nhiều tác dụng có ích đến sức khỏe phụ nữ. Từ xưa, quả đu đủ không những được dùng làm thức ăn, làm thuốc chữa bệnh mà còn để làm đẹp, chăm sóc da.
Xét về thành phần dinh dưỡng, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU carotene (hàm lượng rất cao so với các loại quả khác), chưa kể đến vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Giàu dinh dưỡng như thế, nên đu đủ có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, làm sạch đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng chống ung thư. Do hàm lượng vitamin C và carotene cao nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng, giúp da tươi nhuận.
04 bí quyết chăm sóc da tự nhiên từ đu đủ
1. Tẩy tế bào chết
Nghiền nhuyễn đu đủ chín đắp lên mặt, để nguyên khoảng 15-20 phút và rửa lại bằng nước. Mặt nạ dưỡng da này giúp da trở nên mềm mịn hơn thấy rõ. Trong đu đủ chứa các enzyme có khả năng phân hủy bã nhờn và tế bào chết. Mặt nạ này cũng góp phần ức chế quá trình hình thành nhân mụn, ngăn mụn không xuất hiện.
2. Dưỡng da mịn màng
Gọt đu đủ, bỏ hạt, rửa sạch. Xay nhuyễn đu đủ, sau đó cho thêm vào 1 muỗng cà phê mật ong, vài giọt nước cốt chanh. Trộn đều lên, dùng bông thấm đắp lên mặt. Giữ nguyên khoảng 15-20 phút và rửa sạch. Loại mặt nạ dưỡng da này giúp da trở nên mịn màng, khỏe khoắn hơn.
3. Tái tạo da
Đu đủ có tính tẩy tế bào chết rất mạnh, góp phần tái tạo làn da. Bạn xay nhuyễn đu đủ, trộn với 1 muỗng dầu nha đam hoặc chất nhờn từ cây nha đam, sau đó thoa đều lên da mặt hoặc toàn thân. Cần lưu ý tránh vùng mắt hay những vết thương hở. Sau đó khoảng 20 phút, rửa sạch lại với nước.
4. Làm lành vết thương
Dùng trái đu đủ xanh, ép lấy nước. Có thể trộn thêm chút bơ, và bôi lên những vết thương, những chỗ bị sưng phồng, vết loét. Nước ép từ đu đủ xanh giúp vết phồng không bị làm mủ, nhiễm trùng, đồng thời nhanh chóng làm lành vết thương.
Tuy tốt như thế nhưng khi thường xuyên ăn và sử dụng đu đủ bạn cũng nên lưu ý đến hiện tượng phần da lòng bàn tay và bàn chân có màu vàng sậm. Hiện tượng này hết sau khoảng vài tháng ngừng ăn, tùy cơ địa mỗi người.